Nguyên nhân và cách điều trị ê răng khi niềng răng?

Ê răng khi niềng răng là tình trạng phổ biến thường gặp ngay sau khi gắn mắc cài. Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân.

1. Nguyên nhân ê răng khi niềng răng

Sau khi niềng răng chỉnh nha, bệnh nhân có thể bị đau nhức, ê buốt do một số nguyên nhân dưới đây:

Răng yếu hoặc xương hàm yếu bẩm sinh

Nếu bệnh nhân có hàm răng nhạy cảm hay xương hàm yếu bẩm sinh, khi niềng răng, răng sẽ chịu tác động lực của mắc cài, điều này khiến răng bị ê buốt, gây cảm giác khó chịu khi hoạt động.

Kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ không chuẩn

Trong quá trình niềng răng chỉnh nha, bác sĩ điều chỉnh lực kéo của dây cung, dây chun mắc cài không chuẩn, tạo lực quá lớn, tác động mạnh đến răng, khiến răng và nướu có cảm giác ê buốt, đau nhức.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân không khoa học

Trong quá trình niềng răng, bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng ê buốt nếu không sắp xếp chế độ ăn khoa học. Một chế độ ăn đảm bảo phải đáp ứng các yếu tố như sau:

– Độ cứng của thực phẩm

Sử dụng thực phẩm quá cứng, quá dai khiến bệnh nhân phải sử dụng lực mạnh để cắn, xé trong khi răng niềng còn yếu, làm tăng nguy cơ răng bị ê buốt, thậm chí nứt vỡ, gây sâu răng.

– Nhiệt độ của thực phẩm

Thực phẩm quá lạnh hay quá nóng sẽ làm răng bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong thời gian đầu, răng niềng còn rất yếu. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm khi chúng quá lạnh hay còn quá nóng sau khi chế biến để tránh hiện tượng ê buốt.

>> Xem thêm: Chi phí niềng răng khấp khểnh

2. Phương pháp điều trị ê răng khi niềng răng

Trong thời gian chỉnh nha, răng sinh lý bình thường có thể bị yếu đi do tác động của mắc cài, vì vậy tình trạng ê răng có thể xuất hiện trong thời gian ngắn sau khi niềng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân nên kết hợp:

– Tới nha khoa định kỳ theo chỉ định

Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm khắc lịch chỉnh nha của bác sĩ để hiệu quả niềng răng tốt nhất. Đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời các dấu hiệu bất ổn có thể xảy ra.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học không chỉ bảo vệ sức khỏe răng miệng khi niềng mà cải thiện vóc dáng và sức khỏe toàn diện, vì vậy bệnh nhân nên cố gắng xây dựng chế độ ăn phù hợp với cơ thể.

Trong quá trình niềng răng, nếu quý khách hàng gặp phải bất kì dấu hiệu bất ổn nào hãy tới ngay nha khoa quốc tế Việt Đức chúng tôi để được kiểm tra, điều trị miễn phí kịp thời.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám theo địa chỉ:

Nha khoa quốc tế Việt Đức

Website: nhakhoavietduc.com.vn

Hotline: 1900 6465

 

Nguồn: http://32igc.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *